Hướng dẫn thủ tục làm Hộ chiếu (Passport) đi XKLĐ MỚI NHẤT

HƯỚNG DẪN thủ tục làm Hộ chiếu (Passport) đi XKLĐ MỚI NHẤT

I - Tìm hiểu chi tiết về hộ chiếu (passport)

1.Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu được coi là giấy thông hành để bạn có thể di chuyển từ quốc gia mình tới các quốc gia khác. Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học Nhật Bản, chắc chắn phải làm hộ chiếu.

2.Các nội dung trong hộ chiếu (passport)

- Số hộ chiếu

- Ảnh

- Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

- Số chứng minh thư nhân dân (số thẻ căn cước)

- Nơi sinh

- Cơ quan cấp; nơi cấp

- Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam không có mục này)

- Thời hạn sử dụng

- Vùng để xác nhận thị thực

- Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

3.Phân loại hộ chiếu (passport)

  • Hộ chiếu phổ thông

Đối tượng là mọi công dân của nước đó. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá.

  • Hộ chiếu công vụ

Là hộ chiếu được cấp cho cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội và công an ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính của Nhà nước. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích.

  • Hộ chiếu ngoại giao

Là hộ chiếu dành cho đối tượng là những người giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước. Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ.

II.Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động

Hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là loại hộ chiếu phổ thông, dưới đây là thủ tục làm hộ chiếu phổ thông hay thủ tục làm passport mà người lao động cần nắm rõ.

1.Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu

Để xin cấp hộ chiếu lần đầu, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu như sau:

(1) Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (Theo mẫu TK1)

(2) 4 ảnh 4*6cm (ảnh chụp không quá 6 tháng, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu)

* Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi: cần tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, được công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh; 4 ảnh 4x6cm; bản sao giấy khai sinh (nếu cần).

* Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ cần nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh và 02 ảnh cỡ 3x4 cm.

Tờ khai cấp hộ chiếu - TK1

2.Thủ tục gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu

- 01 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2)

- Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì cần dán ảnh, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 ảnh mới chụp không quá 6 tháng cỡ 4x6cm.

- Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo các giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi đó.

- Trường hợp cấp lại hộ chiếu khi bị mất hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

3.Nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở đâu?

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu được nộp tại:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Cục quản lý xuất nhập cảnh

- Qua đường bưu điện

- Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngay lễ và chủ nhật)

4.Thời gian giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu

- Từ 5 đến 15 ngày

- Trường hợp đến ngày trả kết quả mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu, có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản.

5.Nơi nhận kết quả làm hộ chiếu

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương

6.Chi phí làm hộ chiếu

Lệ phí cấp hộ chiếu mới là 200.000 đồng

Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng

III.Hướng dẫn đăng ký thủ tục làm hộ chiếu online

Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước có nhu cầu cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông có thể truy cập vào hệ thống điện tử của Cục quản lý xuất nhập cảnh để khai tờ khai điện tử và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ theo hướng dẫn sau đây

1.Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai điện tử

Truy cập vào hệ thống điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Chọn mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”. Cập nhật thông tin vào tờ khai điện tử theo thứ tự từ mục 1 đến mục 17 (đối với những mục không có thông tin kê khai thì để trống).

Bước 2: Xác nhận thông tin đã khai

Sau khi nhập thông tin vào các mục trong tờ khai, cần xác nhận lại thông tin bằng cách nhập lại các ký tự hiển thị tự động trên màn hình.

Bước 3: Kiểm tra thông tin và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi nhập đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, vào mục “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để kiểm tra lại các thông tin đã nhập.

Trường hợp thông tin chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ thì chọn “Quay lại” để sửa chữa, bổ sung.

Nếu thông tin đã đầy đủ, chính xác thì nhấn vào nội dung “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” để xác nhận thông tin đã khai. Sau đó vào mục “Đặt lịch hẹn” để lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp với lịch tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đã hoàn tất việc khai thông tin và đặt lịch hẹn, chọn “Kết thúc” để lưu thông tin và ghi nhận mã số tờ khai.

Bước 4: In tờ khai

Đối với trường hợp gửi hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu qua đường bưu điện, trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu hoặc trường hợp ủy thác cấp hộ chiếu thì sau khi nhập thông tin vào tờ khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, người đề nghị phải IN TỜ KHAI (chọn mục “In tờ khai và kết thúc”), sau đó dán ảnh vào tờ khai để lấy xác nhận và giáp lai ảnh của Công an xã, phường nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Người đã khai tờ khai điện tử sẽ căn cứ vào lịch hẹn nộp hồ sơ để đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký để nộp hồ sơ. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn, nếu công dân không đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang web của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp người lao động hiểu rõ về các thủ tục làm hộ chiếu khi đi xuất khẩu lao động. Còn bất cứ thắc mắc nào, người  lao động có thể liên hệ Hotline để được giải đáp – 0963 514 556

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày Tuyển
2 Nam TOKUTEI vận hành máy xây dựng Nhật - Việt TOKYO SAU KHI ĐỦ FORM
1 Nam TOKUTEI Mộc xây dựng Nhật - Việt Tỉnh CHIBA SAU KHI ĐỦ FORM
5 Nữ TOKUTEI Chế biến thực phẩm đầu Nhật Tỉnh YAMAGATA ĐỦ 2-3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN
3 Nam TOKUTEI Gia công cơ khí đầu Nhật Tỉnh NIIGATA, TP UONUMA ĐỦ 3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN
20 Nam TOKUTEI Gia công tinh (Lắp ráp máy móc) đầu Nhật Tỉnh SHIGA, TP KOKA ĐỦ 3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN

Sự kiện - hoạt động

0963 514 556