6 Điều CẦN NHỚ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

1.Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Từ năm 2016 Nhật Bản đã ngày càng hạn chế việc tiếp nhận lao động từ Trung Quốc, đồng nghĩa với việc sẽ tăng số lượng lao động từ Việt Nam. Lượng đơn hàng tuyển dụng với số lượng lớn, các tiêu chí tuyển dụng cũng được nới lỏng. Tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ta.

Tuy nhiên, để có thể sang Nhật Bản làm việc thì người lao động vẫn cần đảm bảo những điều kiện cơ bản dưới đây

Điều kiện đi Nhật về độ tuổi

 Thông thường độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản là từ 18-35 tuổi. Số ít đơn hàng có thể tuyển dụng lao động đến tuổi 40 như đơn hàng hợp đồng 1 năm, đơn hàng may mặc… Tùy vào từng đơn hàng khác nhau mà nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có những yêu cầu cụ thể về độ tuổi tham gia.

Điều kiện đi Nhật về sức khỏe

Để có thể sang Nhật Bản làm việc, người lao động cần có sức khỏe tốt. Đặc biệt, không mắc các bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về 13 nhóm bệnh này qua biết Tại đây.

2.Thủ tục đi Nhật Bản 2019

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần trải qua 8 bước trong quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản như sau:

- Sơ tuyển ứng viên đầu vào

- Khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn

- Đào tạo nguồn trước khi phỏng vấn đơn hàng

- Thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng

- Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4-6 tháng

- Xin visa và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết

- Xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng tại Nhật

- Hoàn thành hợp đồng và trở về Việt Nam.

3.Chi phí xuất khẩu lao đông Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản. Chi phí đi Nhật năm 2019 đã giảm mạnh bởi hầu hết các công ty xuất khẩu lao động đều đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Vậy chi phí xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2019 sẽ là bao nhiêu? Gồm những khoản gì? 

4.Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật 2019 là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản tại Nhật thay đổi theo khu vực làm việc, tính chất công việc và theo khung lương của xí nghiệp tại Nhật Bản.

Lương cơ bản = mức lương tối thiểu vùng (tính theo giờ làm việc) x 8 giờ x 21 ngày.

Mức lương cơ bản mà người lao động nhận được sẽ dao động từ 130.000 đến 180.000 yên/tháng, tương đương khoảng 27 -36 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này vẫn tăng lên mỗi năm theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng và tỷ lệ thay đổi không cao.

5.Làm thêm giờ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, thời gian làm việc của người lao động khi đi XKLĐ Nhật bản sẽ là 8 giờ/ngày, một tuần sẽ rơi vào khoảng 40-48 giờ. Và mỗi tháng sẽ làm việc bình quân từ 20 đến 21.5 ngày. Thời gian còn lại người lao động có thể lựa chọn làm thêm để nâng cao thu nhập. Thu nhập từ làm thêm giúp nâng cao thu nhập cho người lao động.

6.Lựa chọn đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Việc lựa chọn đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trong quá trình lựa chọn đơn hàng, người lao động nên chú ý đến những vấn đề sau:

 Mức lương thực lĩnh của đơn hàng: Lương thực lĩnh tại Nhật là mức lương sau khi đã trừ các khoản chi phí như tiền phí nội trú, tiền bảo hiểm, tiền thuế. Thông thường khi tư vấn đơn hàng, bạn sẽ được nhân viên tư vấn chi tiết về mức lương thực lĩnh của đơn hàng.

Công việc cụ thể khi làm việc tại Nhật Bản: Việc lựa chọn đơn hàng có công việc phù hợp sẽ giúp người lao động có sự hăng say và đam mê trong công việc. Tránh trường hợp phải về nước trước thời hạn.

Xem xét điều kiện tuyển dụng của đơn hàng:  Trước khi tham gia bất cứ đơn hàng nào, người lao động cần xem xét kỹ các điều kiện của bản thân. Một số đơn hàng thực phẩm có thể yêu cầu khắt khe hơn như thuận tay phải, có kinh nghiệm, độc thân, không dị ứng thực phẩm, không sợ độ cao…

GIẢI ĐÁP một số câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.Xăm hình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Theo quy định của Bộ y tế về viêc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Có 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc tại Nhật Bản, trong đó xăm hình là một trong những bệnh thuộc trong 13 nhóm bệnh này.

Chính vì vậy, lao động có hình xăm KHÔNG đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trường hợp người lao động có hình xăm vẫn có nguyện vọng đi làm việc tại nước ngoài thì có thể lựa chọn xóa xăm để tham gia thị trường Nhật hoặc lựa chọn các thị trường khác như Đài Loan, Malaysia…

2.Bị viêm gan B có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Viêm gan B là bệnh khá nguy hiểm do virus HBV gây ra. Bệnh không lây truyền qua đường tiếp xúc thông thường như nói chuyện, dùng chung bát đĩa, khăn mặt…Mà lây qua 3 đường chính như đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Chính vì viêm gan B có tính lây nhiễm  nên những ứng viên mắc bệnh này đều không đủ điều kiện sức khỏe tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản.

3.Học hết cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động của Nhật Bản tăng cao. Nên các điều kiện tuyển dụng cũng có phần được nới lỏng. Chính vì vậy, các ứng viên tốt nghiệp cấp 2 cũng đã đủ điều kiện về học vấn khi tham gia chương trình. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn hàng của các ứng viên này có phần hạn hẹp hơn so với các ứng viên tốt nghiệp cấp 3. Bởi chỉ có những đơn hàng thuộc lĩnh vực xây dựng, đơn hàng 1 năm tuyển dụng lao động có trình độ học vấn là cấp 2.

4.Bị mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác hay loạn giác. Người bị bệnh vẫn có khả năng nhìn rõ mọi vật nhưng không thể phân biệt được màu sắc của những vật đó. Bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh lý của người bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng đến đến công việc của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản. Chính vì vậy, mù màu là một trong những bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Còn bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ bộ phận tư vấn để được giải đáp – Hotline 0963 514 556

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày Tuyển
2 Nam TOKUTEI vận hành máy xây dựng Nhật - Việt TOKYO SAU KHI ĐỦ FORM
1 Nam TOKUTEI Mộc xây dựng Nhật - Việt Tỉnh CHIBA SAU KHI ĐỦ FORM
5 Nữ TOKUTEI Chế biến thực phẩm đầu Nhật Tỉnh YAMAGATA ĐỦ 2-3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN
3 Nam TOKUTEI Gia công cơ khí đầu Nhật Tỉnh NIIGATA, TP UONUMA ĐỦ 3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN
20 Nam TOKUTEI Gia công tinh (Lắp ráp máy móc) đầu Nhật Tỉnh SHIGA, TP KOKA ĐỦ 3 FORM SẼ XIN LỊCH PHỎNG VẤN/LẦN

Sự kiện - hoạt động

0963 514 556